Review catch me if you can จับให้ได้ถ้านายแน่จริง

สารบัญ

catch me if you can (จับให้ได้ถ้านายแน่จริง) เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เข้าฉายในปี 2002 หรือก็ประมาณ 18 ปีที่แล้ว คือเก่ามากแต่เป็นหนังที่ดี ดูเพลิน หนังเก่าที่บางคนอาจไม่รู้จักแต่รับรองได้เลยว่าคุณภาพไม่เก่าแน่นอนครับ แฟรงค์ ดับเบิ้ลยู อบาเนล (นำแสดง โดย ลีโอนาโด) เป็นอาชญากรที่มีอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น เห็นอายุน้อยแบบนี้แต่แฟรงค์ไม่ใช่แค่เด็กเกเรก่อเรื่องจนถูกจับไปวัน ๆ นะครับ ทั้งที่เป็นเด็กแต่กลับมีชื่อในกลุ่มอาชญากรที่ FBI และตำรวจสากลอีกหลายประเทศต้องการตัวมากคนหนึ่งเลยทีเดียว

เรื่องราวอาชญากรของแฟรงค์เริ่มต้นจากการที่เขาเข้าห้องผิดและทำเนียนหลอกเด็กคนอื่น ๆ ในห้องนั้นว่าเป็นอาจารย์ที่มาสอนแทนอาจารย์ที่ลาป่วยเป็นเวลาเกือบสัปดาห์จนทุกคนเชื่อกันหมด จะว่าเขาค้นพบพรสวรรค์ของตัวเองเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าเส้นทางชีวิตของคนที่จะเป็นอาชญากรในอนาคตย่อมต้องไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบ พ่อกับแม่ของเขามีปัญหาและหย่ากัน แฟรงค์ต้องเลือกว่าจะอยู่กับใครและเมื่อตัดสินใจไม่ได้เขาจึงเลือกที่จะหนีออกจากบ้านแทน และนั่นถือเป็นจุดที่เปลี่ยนชีวิตธรรมดา ๆ ของเด็กชายวัย 16 ปีไปตลอดกาล

หลังจากหนีออกจากบ้านแฟรงค์ต้องการที่จะเดินทางไปยังที่ไหนสักแห่งแต่แค่เงินซื้อตั๋วรถไฟเขายังไม่มีเลย สิ่งที่เขาคิดออกคือการปลอมเช็คเพื่อนำไปขึ้นเงิน ครั้งแรกไม่ได้ ครั้งที่สองถูกปฏิเสธ แต่ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น ใช่แล้ว! ในที่สุดเขาก็ปลอมเช็คไปขึ้นเงินได้สำเร็จ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ใช่แค่ครั้งเดียว หลังจากที่รู้วิธีเขาก็หาเงินจากการปลอมแปลงเช็คอีกหลายต่อหลายครั้ง ปลอมจนได้เป็นนักบิน เป็นหมอ เป็นทนายความ คิดดูว่าคนเราจะสามารถโกหกและหลอกคนอื่นจนเป็นเรื่องเป็นราวได้อะไรขนาดนั้น

ความสนุกของเรื่องราวอยู่ที่ความฉลาดและไหวพริบของตัวพระเอกนี่แหละครับ ยิ่งรู้ว่ามันสร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้นแล้วยิ่งทำให้หนังดูน่าสนใจ ทั้งที่รู้ว่าแฟรงค์ทำไม่ถูก เขาเป็นนักต้มตุ๋นและทำผิดกฎหมาย แต่หนังทำให้เราเข้าใจเหตุผลของตัวละครและอดรู้สึกชื่นชมในความฉลาดและวิธีเอาตัวรอดของเขาไม่ได้ ซึ่งอาจเป็นเพราะเสน่ห์ของนักแสดงและบทบาทที่น่าสนใจ รวมถึงการดำเนินเรื่องที่กระชับ ไม่ยืดเยื้อ ทั้งที่ชีวิตของเขาถ้าจะทำให้มันดราม่าจนเครียดเลยก็ทำได้นะครับแต่หนังถ่ายทอดออกมาให้เราไม่รู้สึกเครียดไปกับตัวละครมากนัก มีมุขตลกเล็ก ๆ แทรกเข้ามาอยู่เสมอ นอกจากความเจ้าเล่ห์ของแฟรงค์แล้วหนังยังทำให้เราเห็นถึงความบกพร่องของคนและระบบการทำงานในหลาย ๆ องค์กรอีกด้วย

ปลายทางของคนที่ใช้พรสวรรค์และความสามารถตัวเองในเส้นทางของอาชญากรจะลงเอยอย่างไร ใครที่อยากรู้สามารถรับชม Catch Me If You Can (จับให้ได้ถ้านายแน่จริง) ได้ทาง Netflix ผ่านกล่อง True ID ได้เลยครับ

catch me if you can หนังไล่ล่าที่ไม่มีกระสุนสักนัด

catch me if you can อย่างที่บอกครับนี่คือภาพยนตร์แนวไล่ล่าที่ไม่มีกระสุนสักนัด ไม่มีการต่อยกันเลยด้วยซ้ำไป แต่มันเป็นการไล่ล่าที่ออกแนวสืบสวน สอบสวน แต่มันบันเทิงปัญญาแบบสุด ๆ เรื่องหนึ่ง เรื่องราวของอาชญากรระดับโลกที่สร้างความเสียหายให้กับสถาบันการเงินและธุรกิจต่างๆ ปลอมแปลงฉ้อโกง เป็นเงินรวมมูลค่ากว่า 4 ล้าน เหรียญสหรัฐฯ อาชญากรคนนี้เป็นที่ต้องการตัวของ FBI และประเทศต่าง ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา , ฝรั่งเศส , สวีเดน , อิตาลี , เยอรมัน , อังกฤษ , สวิตเซอร์แลนด์ , กรีซ , เดนมาร์ก , นอร์เวย์ , ตุรกี , อียิปต์ , เลบานอน , ไซปรัส ซึ่งบทภาพยนตร์นั้นดัดแปลงมาจากหนังสือชื่อเดียวกับตัวภาพยนตร์เลยครับ ซึ่งเป็นหนังสือที่ติด Best Seller มายาวนานกว่า 20 ปี สำหรับตัวของ อบาเนล นั้นจริง ๆ เขาเป้นคนที่มีพรสวรรค์ติดตัวมาตั้งแต่เด็ก ฉลาดเป็นกรด ไหวพริบเยี่ยม ลูกล่อ ลูกชน แถมหน้าตาก็หล่อเหลา อบาเนลนั้นเป็นนักต้มตุ๋นที่ไหลไปได้เรื่อย ๆ มีความรู้ ความลาดในหลากหลายวิชาชีพ เขาปลอบตัวเป็นทั้ง นักบินในสายการบินชื่อดังทั้งๆที่ไม่เคยเรียนการบิน เป็นกุมารแพทย์ในโรงพยาบาลทั้งๆที่ไม่เคยเรียนด้านการแพทย์ เป็นทนายโดยที่ไม่รู้กฏหมายเลยสักนิดเดียว เป็นอาจารย์สอนหนังสือในไฮสคูล ทั้งๆที่เป็นนักเรียนอยู่ และที่น่าทึ่งคือ เขาเริ่มเป็นอาชญากรตั้งแต่ อายุ 16 ปี

ตัวของแฟรงนั้นเกิดที่นิวยอร์กครับ โดยพ่อแม่หย่าร้างกันตั้งแต่เขาอายุได้ 16 ปี และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด เนื่องจากพ่อของเขาถูกตำรวจยึดทรัพย์เนื่องจากคดีฉ้อโกง ส่วนแม่ก็ไปมีครอบครัวใหม่ จุดนี้เองที่ทำให้ แฟรงค์นั้นเรียกร้องความสนใจ ซึ่งวิธีที่เขาใช้ก้คือ การหนีออกจากบ้านและหาเงินด้วยตัวเองด้วยวิธีต่าง ๆ เริ่มจากากรต้นตุ๋นครั้งแรกโดยการปลอมเช็คและนำไปขึ้นเงินเพื่อที่จะใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แฟรงค์เริ่มที่จะปลอมแปลงตนเองเป็นนักบิน และบินไปในที่ต่าง ๆ ทั่วโลกไม่เพียงแต่โกงค่าเครื่องบิน แต่ยังสร้างเช็คเพื่อที่จะรับเงินเดือนในฐานะของนักบินด้วย หลังจากนั้น แฟรงค์ก็เริ่มถูกไล่ล่าโดย FBI จึงตัดสินใจที่จะย้ายที่อยู่ และนั่นทำให้ได้พบกับพยาบาลสาวและได้ตัดสินใจเป็นแพทย์ในโรงพยาบาล ซึ่งเธอคนนี้เองทำให้ แฟรงค์ตัดสินใจที่จะแต่งงาน

บทความที่เกี่ยวข้อง